Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Địa chỉ:số 10 - đường Đào Tấn , Thành phố Vinh, Nghệ An
Điện thoại:0383.580028
Fax:0383.580028
Email:website@btxvnt.org.vn
Website:http://www.btxvnt.org.vn

        Bảo tàng được xây dựng 2 tầng, trên một khu đất rộng 2 ha vừa có kiến trúc đẹp, cổ kính, vừa hiện đại vừa mang đậm nét bản sắc dân tộc. Đây là công trình văn hoá độc đáo lưu giữ trên 5.000 hiện vật gốc và các tư liệu thể hiện tinh thần cách mạng kiên cường bất khuất của nhân dân Nghệ Tĩnh trong cao trào Xô Viết 1930 - 1931.

        Trong diện tích trưng bày 1000m2 chia làm 10 phòng khép kín, liên hoàn giới thiệu toàn bộ diễn biến và tiến trình của cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh.

- Phòng trưng bày số 1: Đến với phòng trưng bày số 1 của Bảo tàng, du khách sẽ được nghe thuyết minh về truyền thống yêu nước, kiên cường của người dân Xứ Nghệ và nguyên nhân dẫn đến phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh. Phong trưng bày có không gian rộng, treo nhiều tranh ảnh nói về tội ác của thực dân Pháp. Nơi trang trọng nhất đặt chiếc trống đã từng cổ vũ tinh thần của người dân xứ Nghệ đứng lên chống lại quân xâm lược.

- Phòng trưng bày số 2: Phòng trưng bày số 2 là hình ảnh của những người lãnh đạo trực tiếp của phong trào như: Nguyễn Hằng Chí, Trần Khắc Lập, Đặng Thị Quỳnh Anh, Đặng Thúc Hứa… Phòng bày, trang trí nhiều hiện vật liên quan đến phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu, Phong Trào Cần Vương là hai phong trào tạo tiền đề cho Xô Viết – Nghệ Tĩnh diễn ra.

- Phòng trưng bày số 3: Phòng trưng bày số 3 ghi lại quá trình thành lập, các hoạt động tiêu biểu của Đảng Bộ tỉnh Nghệ An.

- Phòng trưng bày số 4: Phòng trưng bày số 4 có sa bàn mô phỏng lại cuộc đấu tranh Xô Viết – Nghệ Tĩnh cùng nhiều tranh ảnh cổ động có giá trị.

- Phòng trưng bày số 5 số 6, số 7: Bao gồm các tranh tư liệu ghi lại diễn biến, quá trình đấu tranh chống lại sự khủng bố của kẻ thù và kết quả của phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh trong từng các giai đoạn khác nhau, khẳng định đây là phong trào đấu tranh có tổ chức, phạm vi rộng.

- Phòng trưng bày số 8: Phòng trưng bày số 8 là mô hình thu nhỏ của Nhà Lao Vinh – nơi giam cầm những người hoạt động trong phong trào Cần Vương, phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh với nhiều dụng cụ tra tấn tàn bạo. Ngoài ra, cò có mô hình thu nhỏ của thành cổ Vinh.

- Phòng trưng bày số 9: Bao gồm những tư liệu nói về sức ảnh hưởng của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Phong trào của người dân Nghệ An như một loạt đạn đầu tiên mở màn cho phong trào chống Pháp sôi nổi trên khắp cả nước.